Cách nuôi cá và làm bể cá cảnh đẹp

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi becahoanggia, 25/10/18.

 1. 3
  0
  1
  becahoanggia

  becahoanggia New Member

  Tham gia ngày:
  11/10/18
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Bán cá cảnh
  Nơi ở:
  Số 30/38 Ngõ 89 Lạc Long Quân-Tây Hồ-Hà Nội
  Web:
  Chuẩn bị bể nuôi
  – Tùy vào không gian của vị trí bạn định đặt bể và loại các nuôi. Bể nuôi cá có thể to, nhỏ, dài, ngắn khác nhau.

  – Có thể đúc bể sẵn hoặc đặt làm tại cửa hang theo thiết kế, ý muốn của mình.

  – Bạn phải xem đối tượng nuôi là cá cảnh nước ngọt, nước mặn hoặc cây thủy sinh… Mà có cách lựa chọn bể khác nhau.

  [​IMG]
  Chọn cá
  Các loài cá cảnh rất đa dạng về màu sắc, chủng loại. Do đó giá trị của các loại cá nuôi khác nhau. Một số loại thường thấy như: cá rồng, cá vàng, cá chép Nhật… Tuy nhiên, khi nuôi cá cảnh người nuôi cần chú ý:

  – Phải hiểu tập tính, đặc điểm của các loài cá muốn nuôi. Có loài cá dễ nuôi như cá vàng. Nhưng lại có những loài rất đắt tiền và khó nuôi như cá rồng.

  – Tránh thả nuôi các loại cá có tính đối kháng với nhau. Một số bể nuôi có trồng cây thủy sinh không chọn các loài cá ăn thực vật. Vì như thế sẽ làm hỏng cảnh quan của bể cá.

  – Có những loài cá chỉ nuôi một con, có những loài nuôi theo đôi. Hay có loài cá cảnh phải nuôi theo bầy, đàn đến hàng chục con.

  [​IMG]
  Bên cạnh việc chọn cá thì cần phải chuẩn bị những loại vật liệu không thể thiếu như: cát, đá, sỏi, lũa, cây thủy sinh, phân… để có thể làm bể cá cảnh đẹp nhất.

  Thiết lập bể
  Trước khi thả cá thì cần phải chuẩn bị nước bể và cảnh quan trong bể:

  – Sau khi thiết lập cảnh quan trong bể như trồng cây thủy sinh, đặt lũa, đá…, kiểm tra thấy chắc chắn thì cấp nước vào. Việc thiết lập cảnh quan trong bể phụ thuộc nhiều vào loại cá nuôi.

  – Nếu sử dụng nước máy nên để nước bay hết Chlorine, nếu cấp trực tiếp vào bể cần sục khí ít nhất 1 ngày trước khi thả cá hoặc xử lý nước nếu nước bị nhiễm kim loại nặng, chất độc.

  – Nước cho chảy nhẹ, chảy từ từ bám theo thành bể, tránh xối mạnh làm đục nước hoặc ảnh hưởng đến cây mới trồng, đá, lũa…

  – pH thích hợp để nuôi cá cảnh nước ngọt từ 6,5 – 8, đối với cá cảnh biển 8,1 – 8,3.

  [​IMG]
  Tùy thuộc vào từng loài cá mà lắp hệ thống lọc nước khác nhau cho bể, với nuôi cá cảnh biển thì cần phải có máy làm mát nước đảm bảo nước mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Nếu chơi bể cảnh thủy sinh thì phải trang bị thêm bình CO2…

  Chăm sóc
  Cá cảnh có thể là đánh bắt tự nhiên hoặc mua tại các nơi cung cấp. Trước khi thả cá cần nhúng nguyên túi nylon chứa cá vào bể khoảng 20 phút cho cân bằng nhiệt độ. Sau đó tắm cho cá bằng nước muối 2%, hoặc thuốc tím.

  Ngày đầu tiên không cần cho cá ăn, những ngày tiếp theo cho cá ăn với lượng vừa phải. Không cho cá ăn quá nhiều (cá nhanh béo), hoặc quá ít. Vì cá bị đói sẽ tấn công lẫn nhau làm ảnh hưởng đến cá. Hoặc chúng sẽ ăn cây thủy sinh ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bể cá.

  Có nhiều loại thức ăn cho cá như thức ăn tổng hợp (đóng gói). Hoặc động vật sống như sâu, rết, hoặc thịt gà, thịt bò… Tùy thuộc vào từng loài cá mà bạn sẽ cung cấp cho chúng sao cho phù hợp. Thức ăn sống dễ gây ô nhiễm nước gây bệnh cho cá. Vậy nên cần chú ý khi sử dụng loại thức ăn này cần vớt hết thức ăn thừa ra khỏi bể.

  [​IMG]
  Đảm bảo máy bơm và hệ thống oxi hoạt động tốt để đảm bảo lượng nước tuần hoàn và cung cấp đầy đủ ôxy cho cá. Khi thời tiết chuyển lạnh, dùng hệ thống nâng nhiệt để đảm bảo nhiệt độ nước thích hợp cho cá.

  Phòng bệnh: Cách phòng bệnh cho cá cảnh tốt nhất là vệ sinh giữ cho bể cá cảnh, nước luôn sạch: xiphon, thay nước, rửa bông lọc hàng ngày. Kiểm tra định kỳ và vệ sinh hệ thống lọc nước. Theo dõi các biểu hiện của cá qua cách bơi lội, ăn mồi… để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
   
  Last edited by a moderator: 28/10/18
 2. 6
  0
  1
  raovtaa

  raovtaa New Member

  Tham gia ngày:
  29/1/19
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  VN
  Ồ nuôi cá cảnh cũng tốn nhiều công phu nhể
   
 3. 2
  0
  1
  xoso123

  xoso123 New Member

  Tham gia ngày:
  23/7/19
  Nơi ở:
  Hà nội
  Web:
  Muốn nuôi cá để văn phòng thì nên chọn loại nào?
   

Chia sẻ trang này